Friday, August 14, 2015

Nuôi hàu sữa lãi trăm triệu mỗi năm ở vùng biển Sa Huỳnh

Nuôi hàu sữa lãi trăm triệu mỗi năm ở vùng biển Sa Huỳnh


Nuôi hàu sữa lãi trăm triệu mỗi năm ở vùng biển Sa Huỳnh

Posted: 02 Aug 2015 11:12 PM PDT




Giá liên tục tăng cao, nhiều hộ dân huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) đổ xô làm lồng bè nuôi hàu sữa ở vùng biển Sa Huỳnh thu lãi mỗi năm hơn 100 triệu đồng.


lồng bè nuôi hàu sữa ở vùng biển Sa Huỳnh

Đầu năm 2012, tình cờ xem chương trình khuyến ngư trên truyền hình, ông Văn Công Thanh (ngụ xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) cảm thấy thích mô hình nuôi hàu sữa. Nghĩ là làm, ông gom góp tiền vượt hơn 500 km từ Quảng Ngãi vào Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III (RIA III, Khánh Hòa) học hỏi kỹ thuật, mua con giống về nuôi thử nghiệm ở vùng cửa biển quê nhà.

Từ nguồn vốn ban đầu 35 triệu đồng, ông Thanh mua 200.000 con giống và đóng 8 lồng bè tre gắn phao nổi cố định nuôi hàu sữa ở vùng cửa biển Sa Huỳnh.
"Do chưa có kinh nghiệm nên năm đầu tiên con giống hàu bị thủy triều cuốn trôi nhiều tưởng buông xuôi rồi. Lại nhiều lần vào Khánh Hòa tìm tòi, học hỏi, sau đó mới vỡ lẽ dùng lưới vây bốn phía dưới lồng bè thì chúng không bị thất thoát nữa", ông Thanh cho biết.
Sau khi con giống mua về, ông Thanh buộc dây vào các thân tre cho chúng nằm lủng lẳng dưới nước. Thức ăn của hàu ấu trùng là vi khuẩn, sinh vật nhỏ, tảo silic có trong tự nhiên.

Hàu sữa trưởng thành chủ yếu ăn thực vật phù du, mùn bã hữu cơ, tảo có trong môi trường biển. Vùng cửa biển Sa Huỳnh kín gió, dòng hải lưu liên tục chảy hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi nuôi loài thủy sản này.
Ông Nguyễn Duy Trinh, Phó chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ cho hay, hàu sữa liên tục tăng giá từ 28.000 đồng năm ngoái đến nay lên 35.000 đồng mỗi kg nên hàng chục hộ dân địa phương đã đổ xô đóng lồng bè để nuôi loài thủy sản này. "Nghề nuôi hàu sữa không chỉ tạo điều kiện cho nhiều gia đình thu lãi mỗi năm hơn trăm triệu đồng mà còn góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động nơi đây", ông Trinh nói.

Sau ba tháng nuôi, hàu giống được tách ra khỏi giá thể và nuôi trong khay ở dạng rời từng con một. Khay được đóng bằng gỗ, đáy lót lưới hoặc dùng loại khay nhựa thưa lỗ để dễ dàng tiếp nhận thức ăn.

Hàu sữa trong các khay nhựa được treo trong lồng bè cách mặt nước khoảng 30 cm. Theo các ngư dân Sa Huỳnh, nuôi hàu là nghề có vốn đầu tư thấp, kỹ thuật nuôi đơn giản, đỡ tốn công chăm sóc, ít rủi ro, lợi nhuận cao phù hợp với người dân vùng ven biển, hải đảo.

Trung bình mỗi tuần, người nuôi vệ sinh cho hàu sữa theo định kỳ, sửa chữa thiết bị nuôi, diệt địch hại như cua, sao biển, ốc… Đây là khâu quan trọng nhất để cho hàu chóng lớn.

Hàu sữa thương phẩm đạt kích cỡ gần bằng nửa bàn tay (10 con cân đạt một kg) có thể xuất bán. Với giá 35.000 đồng mỗi kg, trung bình mỗi năm gia đình ông Thanh xuất bán hàu sữa thu lãi hơn 120 triệu đồng. Không chỉ phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, hiện ông Thanh còn hướng dẫn kỹ thuật, cung ứng con giống, địa chỉ tiêu thụ sản phẩm cho gần 60 hộ nuôi hàu sữa ở vùng biển Sa Huỳnh.

Nhiều ngư dân Sa Huỳnh cho rằng, nuôi hàu sữa không lo bí đầu ra vì nhà hàng ở các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên có nhu cầu tiêu thụ rất lớn.

Vnexpress.net









----------
Nguồn www.yeuquangngai.net

Chợ hiện đại hàng chục tỷ đồng vắng bóng tiểu thương

Posted: 02 Aug 2015 08:41 AM PDT




Được khánh thánh hơn bốn tháng qua thế nhưng đến nay chợ mới Đức Phổ (Quảng Ngãi) có vốn đầu tư 55 tỷ đồng vẫn vắng bóng tiểu thương buôn bán.


chợ mới Đức Phổ (Quảng Ngãi)

Khánh thành, đưa vào sử dụng hơn bốn tháng qua thế nhưng chợ mới Đức Phổ vẫn chưa có tiểu thương nào vào đây kinh doanh buôn bán. Ảnh: Trí Tín.

Dự án Khu thương mại - Dịch vụ chợ Đức Phổ và Khu nhà ở liền kề có tổng vốn khoảng 174 tỷ đồng. Riêng chợ mới Đức Phổ có vốn đầu tư 55 tỷ đồng được khánh thành, đưa vào sử dụng tháng 3/2015.

Công trình được thiết kế hiện đại với đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy, xử lý nước thải... đáp ứng nhu cầu buôn bán cho khoảng 600 tiểu thương. Hạng mục nhà lồng chính có ba tầng rộng gần 5.000 m2. Còn hai nhà lồng phụ được xây dựng kiên cố, móng cột đổ bê tông cốt thép, mái lợp tôn để tiểu thương kinh doanh các mặt hàng tươi sống.

Sau bốn tháng khánh thành, công trình này vẫn chưa hoạt động bình thường vì tiểu thương ở chợ cũ của địa phương chưa di dời đến kinh doanh tại đây. "Mọi người chưa chịu đến chợ mới Đức Phổ buôn bán là do chúng tôi mới bỏ ra chi phí lớn sửa sang khu chợ cũ. Bây giờ, chính quyền cùng nhà đầu tư bảo chợ cũ đã xuống cấp buộc tiểu thương di dời đi là vô lý", bà Đỗ Thị Minh Anh, tiểu thương chợ cũ Đức Phổ lý giải.


Gian nhà lồng ở chợ mớ Đức Phổ dùng để buôn bán rau quả, thực phẩm vắng bóng tiểu thương.Ảnh: Trí Tín.

Còn bà Cao Thị Thanh Hà, tiểu thương chợ cũ Đức Phổ thì cho rằng, sức mua ở chợ địa phương rất thấp, chủ yếu là trông chờ vào dịp Tết thì nhu cầu mua sắm mới tăng. Do vậy khi chuyển vào chợ mới phải chi trả tiền thuê mặt bằng lô sạp chật hẹp với mức giá cao hơn nhiều so với chợ cũ thì bà con tiểu thương khó lòng lo nổi.

Nhiều tháng qua, đoàn công tác của huyện Đức Phổ cùng nhà đầu tư đến từng hộ tiểu thương vận động ra kinh doanh ở chợ mới thế nhưng hầu hết họ không đồng tình. Ông Huỳnh Ngọc Hưng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Hà Mỹ Á(chủ đầu tư chợ mới Đức Phổ) cho hay, trong khi phương án kinh doanh chợ mới đang trình duyệt thì nhiều tiểu thương chưa hiểu nên chưa đồng tình đến đây kinh doanh.


Nhiều lô, sạp ở chợ mới Đức Phổ vẫn đóng kín cửa sau bốn tháng khánh thành.Ảnh: Trí Tín.

Hiện, huyện Đức Phổ cùng nhà đầu tư tiếp tục vận động bà con tiểu thương để sớm đưa chợ mới vào hoạt động, chậm nhất là trước tết Nguyên đán 2016.

"Dự kiến, hai năm đầu chuyển đến chợ mới, tiểu thương vẫn được giữ nguyên mức phí thuê mặt bằng như hợp đồng ở chợ cũ. Từ năm 2017, chúng tôi mới áp dụng mức phí mới theo qui định nhà nước", ông Hưng nói.


Trong khi đó, lãnh đạo huyện Đức Phổ cho rằng, chợ mới Đức Phổ được xây thành chợ thị xã đạt tiêu chuẩn chợ loại một. Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo vận động tiểu thương từ chợ cũ chuyển sang kinh doanh tại chợ mới. Sau khi tiểu thương đồng ý chuyển đến kinh doanh tại chợ mới thì tương lai gần diện tích chợ cũ có thể được tận dụng xây thành công viên cây xanh, khu vui chơi, giả trí cho người dân.

Vnexpress.net









----------
Nguồn www.yeuquangngai.net

Những Nguy Hại "chết Người" Khi ăn Thịt Chó

Posted: 01 Aug 2015 12:05 PM PDT





👎 1. Nhiễm ấu trùng sán
- Sự lây nhiễm xảy ra là do chúng ta ăn phải thịt chó có chứa mầm bệnh. Hậu quả thì rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Tại mắt, chúng gây mù. Tại não, dây thần kinh chúng chèn ép gây chứng điên loạn. Tại gan, lách, ấu trùng tạo nhiều u nang làm cho các cơ quan này suy yếu hoặc làm người bệnh tử vong do nhiễm trùng.
- Các bào nang ấu trùng giun chó thường làm cho người có hiện tượng dị ứng, lên cơn hen (suyễn), khó thở, nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người, nấm tóc, nấm phổi.
- Sau khi được ăn vào, các ấu nang có dạng bướu. Bướu tăng trưởng đủ độ có đường kính từ 1 đến 7 cm, chứa trên hai triệu đầu sán. Bướu sán ký sinh ở gan có thể chèn ép ống dẫn mật gây vàng da.

👎 2. Xơ gan, suy thận
- Thịt chó là thực phẩm rất giàu chất đạm nhưng có tính nhiệt. Bằng chứng là sau khi ăn nhiều thịt chó, người ăn có thể thấy người nóng hơn, bụng chướng, cảm giác ậm ạch, khó tiêu.
- Vì nhiều đạm và nóng nên người ăn thịt chó thường xuyên trong thời gian dài thì cơ thể khó tiêu hóa hết chất đạm, thận, gan không làm việc kịp, dễ mắc các bệnh về gan, tổn hại thận, gút…
- Ở Việt Nam, đã có trường hợp một bệnh nhân phải nhập viện vì xơ gan, suy thận. Sau khi qua kiểm tra, xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán do bệnh nhân trong suốt 15 năm "nghiện" thịt chó và ăn quá nhiều, dẫn đến lượng đạm không hấp thụ hết, được tích tụ ngày một nhiều và gây ra bệnh.

👎 3. Ăn thịt chó có thể nhiễm virus dại
- Do không biết được nguồn gốc, xuất xứ cũng như không được kiểm dịch nên thịt chó tiềm ẩn các nguy cơ gây hại cho sức khỏe người ăn. Một số bác sĩ khẳng định, họ từng gặp trường hợp người không bị chó dại cắn mà vẫn lên cơn dại và tử vong. Nguyên nhân vì người này ăn tiết canh chó và con chó này đã bị bệnh dại.

👎 4. Một số tác nhân khác
- Bên cạnh đó, trong Đông Y cũng khẳng định, thịt chó thuộc tính nhiệt và có tác dụng bổ dưỡng mạnh. Do vậy sau khi ăn nhiều, người lớn tuổi hoặc những người mắc bệnh huyết áp dễ bị tăng huyết áp, thậm chí dẫn tới tai biến, vỡ mạch máu não. Do đó người có bệnh liên quan mạch máu não không nên ăn thịt chó.
- Để cung cấp cho mức tiêu thụ thịt chó "khủng" trên thị trường, các lò giết mổ đã phải thu mua chó từ nhiều nguồn, kể cả thu mua chó đã bị đánh bả có tẩm thuốc.
- Chưa kể đến nguyên nhân trong quá trình chế biến các món ăn từ chó vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Tips: Sống trên đời không ăn thịt chó, xuống âm phủ không có mà ăn :d








----------
Nguồn www.yeuquangngai.net

No comments:

Post a Comment