Wednesday, January 8, 2014

Bánh tráng - tinh hoa ẩm thực đất Quảng Ngãi

Bánh tráng - tinh hoa ẩm thực đất Quảng Ngãi


Bánh tráng - tinh hoa ẩm thực đất Quảng Ngãi

Posted: 08 Jan 2014 05:13 AM PST




Từ bữa cơm đạm bạc cho đến mâm cúng giỗ, từ quán ăn lề đường cho tới nhà hàng sang trọng ở xứ Quảng đều không thể thiếu món bánh tráng thơm mùi gạo.

Bánh tráng là một món ăn đặc biệt in sâu trong tâm trí người Quảng, đặc biệt những ngày tết, giỗ chạp, tiệc tất niên hay tất cả các cuộc hội ngộ ăn uống đều không thể thiếu món bánh tráng. Bánh tráng không chỉ đơn thuần là một đặc sản ẩm thực Quảng Ngãi mà nó còn hàm chứa tín ngưỡng rất riêng và thiêng liêng của người xứ Quảng. Tất cả các mâm cúng giỗ đều phải có bánh tráng, và bánh tráng được để trên tất cả các món khác trong mâm cúng. Đồng thời, bánh tráng cũng là món khai vị (ngoài ram) của người xứ Quảng. Những đôi trai gái yêu nhau, hay những người còn e ngại trong ăn uống hoặc những bạn già gặp nhau trong ngày cúng giỗ, tiệc tùng thì bánh tráng là món làm cho bớt đi sự bỡ ngỡ, ngại ngùng. Đôi tay để không lóng ngóng, vụng về có thể vừa bẻ nhỏ bánh tráng, vừa nhâm nhi, trò chuyện trong sự thoải mái, tự nhiên.


Bánh tráng phơi sương dùng để gói ram bắp. Ảnh: diadiemanuong

Bánh tráng vừa là món ăn, vừa là nguyên liệu để chế biến các món của người Quảng, từ bữa cơm đạm bạc đến tiệc cúng giỗ, tất niên hay gặp măt, từ các quán bình dân lề đường đến những nhà hàng sang trọng ở Quảng Ngãi. Bất kỳ đi đâu bạn cũng thấy bánh tráng xuất hiện mọi ngóc ngách, hang cùng ngõ hẻm. Tùy theo từng món ăn mà người Quảng chọn loại bánh mỏng dày khác nhau. Bánh tráng cực mỏng phơi sương dùng để gói ram bắp, ram thịt, ram tôm... Bánh tráng mỏng thì bẻ nhỏ cho vào tô bún, don, cháo hay dùng để ăn bò hít hoặc bánh rập (còn gọi là bánh đập hay bánh tráng ướt ráo). Bánh tráng dày có rắc mè thì nướng lên rồi xúc hến hay lòng xào nghệ vào ăn, hoặc có thể quết đường nấu lên, còn gọi là bánh tráng đường. Bánh khi nướng lên nghe mùi thơm của gạo, của mè.


Bánh tráng bẻ nhỏ ăn cùng với bún hay don là món ăn quen thuộc ở xứ Quảng. Ảnh: trangdulich

Việc làm bánh tráng thì cực trăm bề, những nhà có lò sấy thì đơn giản nhưng với những nhà không có lò thì chỉ có thể làm bánh vào mùa nắng. Nhưng những khi thời tiết thất thường, lúc mưa lúc nắng làm cho những người làm bánh phải lao đao, không biết xoay sở thế nào. Được cái vốn liếng ít nên rất phù hợp cho những người lao động nghèo của xứ Quảng.


Trải qua nhiều lớp thế hệ, nghề làm bánh tráng vẫn không bị mai một trên đất Quảng Ngãi. Ảnh: vnphoto

Bánh tráng là món ăn đơn giản, rẻ tiền, của một đồng nhưng công lại một vạn. Nếu có dịp ghé Quảng Ngãi chơi, bạn đừng quên mua bánh tráng về làm quà cho người thân, bạn bè. Đó là một đặc sản mà người dân xứ Quảng rất tự hào.

Bún bò giò heo đất Quảng Ngãi ;) http://yeuquangngai.net/80-Huong-Vi-...Quang-Ngai.yqn








----------
Nguồn www.yeuquangngai.net

Bún bò giò heo đất Quảng Ngãi

Posted: 08 Jan 2014 05:09 AM PST




Cũng gồm các nguyên liệu bắp bò, giò heo như bún bò xứ Huế, nhưng món ăn của Quảng Ngãi ăn kèm hành chua, bánh tráng và ớt tương đặc trưng.

Ai cũng biết bún bò là đặc sản của xứ Huế với nguyên liệu chính là thịt bắp bò, giò heo, chả heo hoặc chả bò được quết nhuyễn, khi nấu có nêm một ít mắm ruốc. Khi ăn thì có ớt bột, rau sống như rau thơm, xà lách, cải con, chuối bào và bún phải là loại bún sợi to. Hầu như những ai từng thưởng thức bún bò giò heo cũng đều quen thuộc với hương vị của bún bò của mảnh đất cố đô Huế nhưng đối với những người quê gốc Quảng Ngãi thì vẫn muốn được thưởng thức bát bún bò chính gốc quê hương mình.

Cũng giống như bún bò Huế, nguyên liệu để nấu bún bò giò heo Quảng Ngãi gồm bắp bò, giò heo nhưng không có nêm mắm ruốc, không có chả bò hay chả heo quết nhuyễn, không có tiết và không ăn với ớt bột hay rau sống. Đặc biệt bún là loại sợi nhỏ và phải kèm bát hành chua, bánh tráng và ớt tương kiểu xứ Quảng.


Bún bò giò heo Quảng Ngãi khác biệt khi ăn kèm hành chua và bánh tráng.

Đầu tiên hành tím được cắt mỏng rồi cho giấm, đường vào để khoảng 3 tiếng thì hành có vị chua và ăn rất ngon mà không bị hăng. Giò heo chặt nhỏ, rửa sạch, ướp với muối, tiêu, bột ngọt, tỏi băm và xả cắt lát mỏng. Trong quá trình hầm giò, người chế biến còn phải cho hạt điều vào chảo dầu sôi để khử. Khử dầu hạt điều để nồi nước dùng có màu đẹp mắt và ăn ngon hơn.

Chỉ có món bún bò giò heo Quảng Ngãi mới ăn kèm với hành chua, bánh tráng và ớt tương đặc trưng của xứ Quảng. Mùi thơm của bánh tráng, vị nồng nàn, the the của hành chua và cay cay của ớt tương hòa quyện tạo nên hương vị không thể nhầm lẫn. Gắp một miếng bún kèm bánh tráng, húp một ngụm nước dùng, cho miếng hành chua trộn với ớt tương vào miệng sẽ thấy vị ngọt ngọt, mằn mặn, chua chua cay, thơm ngon mà không một ngôn từ nào có thể tả được. Nếu thích bạn có thể ăn thêm vài tép tỏi tươi của Lý Sơn để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Bún bò giò heo Quảng Ngãi nấu khá cầu kỳ và tốn thời gian. Tuy nhiên, nếu muốn nếm thử món ăn này, thực khách có thể ghé qua các quán Quảng Ngãi tại TP HCM như quán Hai Hạt Muối ở đường Cộng Hòa, quán bà Trang khu Lữ Gia hay dọc đường Hồ Bá Kiện. Khi tới quán ăn, thường chủ quán sẽ cho ra trước bát hành chua, bánh tráng và tương ớt xứ Quảng, bạn có thể thường thức trước bằng cách bẻ bánh tráng chấm với tương ớt và nhấm nháp miếng hành chua. Vị chua của hành, cay của ớt và mùi thơm, giòn tan của bánh tráng khiến câu chuyện của những người bạn đi thưởng thức cùng thêm rôm rả. Còn nếu có dịp ghé ngang Quảng Ngãi bạn có thể thưởng thức món bún bò giò heo ngay trước cổng trường tiểu học Nguyễn Nghiêm hay quán Phố Núi ở Núi Bút.








----------
Nguồn www.yeuquangngai.net

No comments:

Post a Comment